ประโยชน์จากการสวดมนต์และการฝึกปฏิบัติของพระดอร์เจ ชุกเด็น

ประโยชน์จากการสวดมนต์และการฝึกปฏิบัติของพระดอร์เจ ชุกเด็น
0

พระดอร์เจ ชุกเด็น ทรงเป็นพระธรรมบาลปางพิโรธ ผู้ที่จะปกป้องคุ้มครองผู้ปฏิบัติธรรม จากการสวดมนต์ การถวายของสักการะ และการรักษาศีล

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากพวกเรายังไม่คุ้นเคยในเรื่องของธรรมะ ดังนั้นสิ่งที่เราคิดเป็นอย่างแรกอาจจะไม่ใช่การฝึกปฏิบัติทางด้านจิตวิญญาณ การเปลี่ยนแปลงตัวเรา หรือแม้แต่การบรรลุธรรม แต่พวกเราจะคิดเกี่ยวกับเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวมากกว่า อย่างเช่น เรื่องของความสัมพันธ์และความขัดแย้งกับคนใกล้ชิด เรื่องการเงิน อุปสรรคในอาชีพการงาน ค่าใช้จ่ายประจำเดือน ค่าอาหารของคนในครอบครัว และงานที่ต้องรับผิดชอบ เราจะต้องตระหนักว่าตราบเท่าที่เรายังมีลมหายใจอยู่ ปัญหาเหล่านี้จะยังคงดำเนินต่อไป เพียงแต่ว่าจะมากกว่าหรือน้อยลงเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราต้องการผู้ที่ช่วยเหลือเราได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และเราสามารถเชื่อถือได้หมดใจ

จุดนี้เองที่พระดอร์เจ ชุกเด็นเข้ามามีบทบาท เนื่องจากพลังที่มากของท่าน ซึ่งจะเห็นได้จากความสามารถในการดึงดูดความต้องการทางด้านวัตถุ และแหล่งที่มาทางด้านจิตวิญญาณ สำหรับโลกแห่งวัตถุ และโลกแห่งทางจิตวิญญาณ

เนื่องด้วยท่านทรงบรรลุธรรมเหมือนกับพระโพธิสัตว์แห่งปัญญาพระมัญชุศรี ซึ่งจะช่วยปัดเป่าอุปสรรค เพื่อที่เราจะได้เน้นในเรื่องของการปฏิบัติทางด้านจิตวิญญาณมากยิ่งขึ้น มีหลายคนที่พัฒนาความเชื่อและความศรัทธากับพระดอร์เจ ชุกเด็นได้อย่างรวดเร็ว จากการขจัดปัดเป่าอุปสรรคโดยท่าน บ่อยครึ้งที่คนเข้าร่วมปฏิบัติพระพุทธศาสนาในลักษณะเช่นนี้ เนื่องจากพรที่ขอได้รับความสมปรารถนาอย่างรวดเร็ว

มีตัวอย่างของการช่วยเหลือจากสถานการณ์ที่ร้ายแรงมากมาย ถึงแม้ท่านจะแสดงรูปลักษณะเหมือนเทพทางโลกองค์อื่น แต่จิตใจท่านอยู่ในที่ตรัสรู้ได้เช่นเดียวกับพระมัญชุศรีโพธิสัตว์ รองเท้าบูทที่ท่านสวมใส่ แสดงถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดที่ท่านมีต่อเรา

เมื่อพระดอร์เจ ชุกเด็น เริ่มเป็นพระธรรมบาล (พระผู้ปกป้องคุ้มครองธรรม) องค์ดาไลลามะที่ 5 ทรงพยายามทำพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อทำลายท่าน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากท่านได้ตรัสรู้แล้ว จึงไม่สามารถถูกทำลาย พระดอร์เจ ชุกเด็นไม่ได้ถูกทำลายจากพิธีกรรมต่าง ๆ และสามารถมีชิวิตรอดอยู่ได้ แท้จริงแล้วองค์ดาไลลามะทำอย่างนี้เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงลักษณะของพระดอร์เจ ชุกเด็น ผู้ซึ่งได้ตรัสรู้แล้ว ด้วยอำนาจ การบรรลุธรรม และการรู้แจ้งเห็นจริง

การที่พระดอร์เจ ชุกเด็นบรรลุแจ้งเห็นจริง ทำให้สามารถชี้นำให้องค์ดาไลลามะชาติปัจจุบันหลบหนีออกจากทิเบตในช่วงที่มีการรุกรานจากประเทศจีน ในปัจจุบันนี้พระดอร์เจ ชุกเด็นยังคงเป็นกำลังหลักที่อยู่เบื้องหลังปรากฎการณ์การเจริญเติบโตขององค์การของพระพุทธศาสนาแบบทิเบตที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนถึงการกระทำอย่างน่ามหัศจรรย์ใจอย่างอื่นที่นับไม่ถ้วน

ถ้าเรามอบความเชื่อและไว้วางใจในพระดอร์เจ ชุกเด็น เราควรจะมีความศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยมว่าท่านรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรา ท่านจะมอบสิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุด หรือบางกรณีเราอาจจะได้รับสิ่งอื่น ๆ ที่เราไม่ได้ขอ

เมื่อตัวเราอยู่ในสถานการณ์นี้ เราควรจะขอบคุณต่อพระดอร์เจ ชุกเด็น ที่ให้โอกาสผลักดันการฝึกปฏบัติด้านจิตวิญญาณของเราให้ไปสู่ระดับที่สูงขึ้น และสิ่งที่ให้ประโยชน์สูงสุดในระยะยาว

 

พระดูลซิน ดอร์เจ ชุกเด็น

เป็นพระองค์หลัก ผู้นำพวกเราไปสู่ทางที่ถูกต้องและบรรเทาอุปสรรคทั้งภายนอกและภายในทั้งหมด

 

พระไวโรจะนะ ชุกเด็น

เป็นวัชระธรรมกายของการขอขมากรรมของพระดอร์เจ ชุกเด็น ท่านสามารถช่วยรักษาการคุกคามของโรคร้าย หรือโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด

 

พระรัตนา ชุกเด็น

เป็นวัชระธรรมการของการเพิ่มพูน ของพระดอร์เจ ชุกเด็น ท่านทรงเพิ่มบุญและทรัพยากรทางวัตถุ หรือนำพาเราไปพบผู้ที่มีทรัพยากรมากมาย

 

พระพัดมา ชุกเด็น

เป็นพระวัชรธรรมกายของการควบคุม ของพระดอร์เจ ชุกเด็น ท่านทรงช่วยเหลือเราให้ควบคุมความยุ่งยากใจ หรือสถานการณ์ และคนอื่นที่ยากจะเชื่อฟัง

 

คามา ขุกเด็น

เป็นพระวัชรธรรมกายของการกริ้วโกรธ ของพระดอร์เจ ชุกเด็น ท่านช่วยฟันฝ่าภัยอันตราย และสถานการณ์เลวร้าย

 

พระผู้นำทาง แปดองค์

ให้เราถือศีลและตามคำสัญญา

 

แม่ทั้ง 9

ช่วยนักปฏิบัติอนุตระตันตระในการนั่งสมาธิชั้นสุง

 

เทพ 10 องค์

ช่วยปัดเป่าอุปสรรคจากภายนอกและภายในจิตใจ เช่นความแตกระแหงของความสัมพันธ์กับครู ซึ่งจะส่งผลให้อยู่ห่างไกลจากการปฏิบัติเส้นทางจิตวิญญาณ

เนื่องจาก พระดอร์เจ ชุกเด็นคือวัชระธรรมกายของพระมัญชุศรีโพธิสัตว์ ท่านจะมีความจำที่ดีเลิศ เฉียบแหลม สร้างสรรค์ และการสร้างศักยภาพทางด้านการพูด ซึ่งชัดเจนและความหมายแม่นยำ

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>